Hướng dẫn khôi phục, sửa lỗi bản vẽ CAD khi xóa nhầm

Khôi phục bản vẽ AutoCad khi xóa nhầm:
Một ngày xấu tính, vào một lúc tâm hồn vơ vẩn nào đó, bạn vô tình nhấn tay Shift + Del một file AutoCad quan trọng nào đó mà bạn đã mất bao công xây dựng, không gì nản phải làm lại từ đầu nhỉ? Vậy có những cách nào để có thể cứu lại những bản vẽ vô tình bị xóa đó? Hãy thử những cách sau nhé.
Cách 1: Tạo một thư mục backup cố định tại ổ cứng của bạn (bạn nên thực hiện điều này mỗi khi cài lại Win để đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra), khi đó mỗi bản vẽ AutoCad của bạn sẽ được tự động tạo một bản sao cùng tên và có đuôi là *.ac$ tại thư mục đó, mỗi khi mất thì tìm lại và đổi lại đuôi là .dwg là okie.
Thực hiện:

Tools -> Options -> Files -> Automatic Save File Location (dẫn đến thư mục định lưu file backup) -> Apply -> OK.
Cách 2: Thường tại thư mục cùng với thư mục bản vẽ hiện hành, bao giờ cũng có một bản vẽ backup do AutoCad tự tạo ra với đuôi là .bak, khi lỡ tay xóa mất bản vẽ chính mà file .bak vẫn còn thì bạn chỉ cần đổi lại đuôi .bak thành .dwg và mở lại bình thường.
Nhược điểm: Nếu bạn lỡ xóa cả foder thì coi như xong rồi ^^
Cách 3: Dùng phần mềm recover lại file, cái này thuộc chuyên môn khác rồi, bàn sau ^^
Sửa lỗi – khôi phục bản vẽ khi mất điện – virut phá hoại :
Một lúc nào đó khi bạn mở bản vẽ AutoCad mà nhận được thông báo “Unable to load this drawing file because it contains inrrect or corrupted information” . Tức là file bị lỗi không mở được thường do bị Virus phá hoại, cúp điện trong khi đang vẽ… thì thật là nản nhỉ? Nó cũng không khác trường hợp tự tay xóa bản vẽ trên là mấy, nhưng cũng không hẳn là không có cách cứu lại nó đâu. Hãy thực hiện các bước sau để khôi phục lại bản vẽ đó.
Tìm lại các file backup dự phòng như phần trên:
Sử dụng lệnh Recover: Lệnh này cho phép bạn khôi phục lại gần như đầy đủ nội dung của file nguồn. Sau khi gõ lệnh bạn chỉ đường dẫn tới File lỗi và đợi cho chương trình chạy. Xong xuôi nó sẽ báo cho bạn biết tìm được bao nhiêu lỗi và sửa được bao nhiêu thông thường thao tác này sẽ loại bỏ được khoảng 60% lỗi thường gặp.
Thực hiện:
File –> Drawing Untilities –> Recover
Sử dụng lệnh Audit và Purge: 
Gõ lệnh Audit, chương trình sẽ hỏi Fix any errors detected? [Yes/No] <N>: Bạn chọn Y rồi nhấn enter AutoCad sẽ tiếp tục quét bản vẽ và sửa tiếp những lỗi mà lệnh recover không thể sửa được và bạn thực hiện thao tác này vài lần đến khi nào AutoCad không tìm được lỗi nữa thì thôi. Để ăn chắc sau đó bạn sử dụng lệnh Purge để xoá bỏ các tham chiếu không dùng nũa ra khỏi bản vẽ (khối, lớp, xref…) bởi vì đôi khi chính các tham chiếu này cũng có thể gây ra lỗi.
Thực hiện:
File –> Drawing Untilities –> Audit
File –> Drawing Untilities –> Purge


Sưu tầm. diễn đàn xây dựng

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu!!!
EmoticonEmoticon

QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY