Giới thiệu về Phần mềm tính toán nhà cao tầng Etabs 9.7.2

Etabs 9.7.2 là phần mềm được ksxd sử dụng phổ biến trong tính toán nhà cao tầng. Cùng nhau xem lại những ưu điểm của phần mềm này so với các phần mềm tính toán kết cấu khác nhé:

Các ưu điểm:


Những điểm nổi trội của ETABS so với các chương trình khác trong phân tích kết cấu cho hệ thống công trình

Sử dụng ETABS có thể đưa đến việc giảm rõ rệt thời gian yêu cầu trong việc xây dựng mô hình tính, giảm thời gian xử lý và tăng độ chính xác. Sở dĩ như vậy bởi vì ETABS thực hiện đưa vào các tính năng điển hình cho bài toán hệ các công trình dân dụng (công trình) trong xây dựng mà các hệ chương trình khác có thể không nhận ra. Các đặc tính này bao gồm:

Hầu hết các toà nhà có hình dạng đơn giản với hệ dầm nằm ngang và hệ cột thẳng đứng. Một hệ thống lưới đơn giản định nghĩa lưới sàn ngang và cột đứng có thể thiết lập các hệ hình học tương tự với thời gian nhỏ nhất.

Một số mức sàn trong hệ công trình là điển hình. Hầu hết các chương tình khác không nhận dạng cụ thể yếu tố thực tế này, dẫn đến làm cho quá trình tính toán tăng lên nhiều lần không cần thiết.

Hầu hết các kết cấu công trình thì kích thước của phần tử có liên hệ rất nhiều đến chiều rộng của nhịp và chiều cao tầng. Các kích thước này có ảnh hưởng rõ rệt đến độ cứng của phần tử thanh. Chính xác hoá điều này sẽ ảnh hưởng đến các công thức tính độ cứng của các phần tử. Hầu hết các chương trình xây dựng trên đường trọng tâm của kích thước và chính xác độ cứng như vậy thường mất nhiều thời gian khi thực hiện

Trong phân tích các công trình dân dụng thì các thành phần lực của phần tử được tác dụng trên bề mặt ngoài của gối tựa phần tử. Các biến đổi tương tự không được tự động tính toán ở các chương trình khác

Hệ thống tải trọng trong các hệ thống công trình thường không nhiều. Tải trọng, nói chung, đều có hướng thẳng đứng và đi xuống (tĩnh tải hoặc hoạt tải) hoặc theo phương ngang (gió hoặc động đất). Tải trọng đứng thường được áp dụng trên sàn và dầm, và tải trọng ngang thường được tác dụng theo mức tầng.

Tải trọng trên các ô sàn cần được dồn tự động vào các hệ thanh của công trình. Mặt khác, các mức tải trọng với yêu cầu thay đổi cần phải có các lựa chọn đặc biệt cho phép tạo ra và tổ hợp tiện lợi đối với các tải trọng đứng, ngang và tải trọng động.

Một vấn đề rất cần có đối với việc phân tích công trình bằng máy tính đó là việc kết xuất kết quả với các định dạng khác nhau ví dụ như từng tầng, theo cột theo dầm, vách lõi …..

Tất cả các đặc tính trên của của hệ công trình đều được ETABS nhận dạng và áp dụng vào trong ứng dụng cụ thể của hệ thống công trình.
sửa 
Các tính năng về nhập liệu:

- Giao diện đồ hoạ thân thiện.

- Vào số liệu, chỉnh sửa và sao chép dễ dàng bởi hệ thống thực đơn, thanh công cụ.

- Tăng tốc nhập liệu nhà cao tầng bằng khái niệm tầng tương tự.- Có thể mô hình các dạng kết cấu nhà cao tầng: Hệ kết cấu dầm, sàn, cột, vách toàn khối; Hệ kết cấu dầm, cột, sàn lắp ghép, lõi toàn khối… - Các thư viện kết cấu sẵn có hoặc xây dựng sơ đồ kết cấu: dầm, sàn, cột, vách trên mặt bằng hoặc mặt đứng công trình bằng các công cụ mô hình đặc biệt.

- Sử dụng hệ lưới và các lựa chọn bắt điểm giống AutoCAD.

- Đánh hệ trục định vị mặt bằng kết cấu tự động.
- Xuất và nhập sơ đồ hình học từ môi trường AutoCAD (file *.DXF)
Các tính năng phân tích.

Các thuật toán số cơ bản trong phân tích tĩnh, phân tích động lực, phân tích theo lịch sử thời gian, phân tích ổn định với các vật liệu đàn hồi tuyến tính và phân tích phi tuyến của chương trình ETABS được phát triển bởi CSi (tác giả của hệ thống SAP2000, SAFE)

Cơ sở lý thuyết : Được xây dựng dựa trên phương pháp phần tử hữu hạn

Mức độ : không bị hạn chế về số lượng ẩn số (thông qua số phần tử và số nút)

Các dạng kết cấu:

-Hệ thanh phẳng hoặc không gian (dầm, dàn, khung)

-Hệ tấm (sàn, vách, lõi)

-Hệ vỏ hình dạng phong phú

-Hệ khối đặc: các tấm dầy, hệ đập nước.....

-Hệ hỗn hợp và liên hợp
Các dạng phân tích:

-Phân tích phản ứng dưới tác dụng của tải trọng tĩnh và vật liệu đàn hồi tuyến tính

-Phân tích phí tuyến bậc hai P-Delta có kể đến ảnh hưởng của hiện tượng uốn dọc và là cơ sở của việc giải quyết bài toán ổn định của hệ kết cấu

-Phân tích động lực học cho phép xác định tần số và dạng dao động riêng với các dạng tải trọng động khác nhau như các tải trọng theo hàm điều hoà, tải trọng động đất, gió động...

-Phân tích tác động và phản ứng của công trình theo thời gian (time history)

-Phân tích theo phổ phản ứng (Response Spectrum) xét tác động của động đất theo gia tốc nền

-Các dạng tổ hợp tải trọng tác động: Tổ hợp đại số, tổ hợp bậc hai toàn phần CQC, tổ hợp căn bậc hai của tổng bình phương SRSS, tổ hợp hỗn hơp, và tính chất bao nội lực ENVELOPE

Các tính năng nổi bật:

- Tự động tính toán tải trọng cho các kiểu tải sau: tải trọng bản thân, gió tĩnh, động đất theo tiêu chuẩn UBC, BS8110, BOCA96, hàm tải trọng phổ (Response Spectrum Function), hàm tải trọng đáp ứng theo thời gian (Time History Function)…
- Tự động xác định khối lượng và trọng lượng các tầng.

- Tự động xác định tâm hình học, tâm cứng và tâm khối lượng công trình.

- Tự động xác định chu kì và tần số dao động riêng theo hai phương pháp Eigen Vectors và Ritz Vectors theo mô hình kết cấu không gian thực tế của công trình.

- Đặc biệt có thể can thiệp và áp dụng các tiêu chuẩn tải trọng khác như: tải trọng gió động theo TCVN 2737-95, tải trọng động đất
Các tính năng thiết kế.

- Thiết kế và kiểm tra cấu kiện dầm, sàn, cột, vách theo các tiêu chuẩn:

* ACI318-99,
* UBC97,
* BS8110-89,
* EUROCODE 2-1992,
* INDIAN IS 456-2000,
* CSA-A23.3-94 …

Trong đó: cấu kiện dầm, cột, vách tính ra đến diện tích thép (có thể thực hiện bài toán thiết kế hoặc kiểm tra cấu kiện cột dầm, vách.

- Ngoài ra, ETABS có thể tính toán và thiết kế cho cấu kiện dầm tổ hợp (Composite Beam), thực hiện thiết kế chi tiết liên kết tại các nút đối với kết cấu thép (Joint Steel Design) theo các tiêu chuẩn thông dụng trên thế giới.
Khả năng kết xuất dữ liệu.

- Thiết lập một cách nhanh chóng, chính xác, ngắn gọn thuyết minh tính toán công trình.

- Kết xuất dữ liệu ra các môi trường khác như: SAP2000, SAFE, AutoCAD, ACCESS, WORD, NOTEPAD.

- Đặc biệt là việc kết xuất các mức sàn tầng của công trình sang chương trình phụ trợ SAFE để tính toán sàn bê-tông cốt thép. Kết quả cuối cùng đạt được là biểu đồ nội lực, diện tích thép, bố trí triển khai thép sàn.

Ghi chú: SAFE là phần mềm kết cấu chuyên dụng tính toán cho các loại bản sàn bê-tông cốt thép theo phương pháp phần tử hữu hạn như sàn giao thoa, sàn không dầm, sàn nấm, … ngoài ra SAFE còn có thể tính nội lực và tính thép cho đài móng đơn hoặc móng tổ hợp, móng bè. SAFE nằm trong bộ phần mềm SAP, ETABS, SAFE của trường Đại học Berkeley (Mỹ).

Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam, xong có thể khẳng định ETABS là phần mềm kết cấu nổi trội và tiện dụng hơn hẳn so với các phần mềm kết cấu khác như: SAP 2000, STAAD III/PRO, PKPM trong việc tính toán và thiết kế nhà cao tầng.

 Các bạn có thể tải bản demo về tại đây: Clickhere
Và đây dành cho các bạn sinh viên (Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dung): Clickhere
(sưu tầm)

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu!!!
EmoticonEmoticon

QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY