Thành phố cổ tích Lund ở Thụy Điển

und ẩn chứa trong mình vẻ đẹp cổ kính với lối kiến trúc đặc trưng của Bắc Âu, vẻ yên bình, trầm lặng của cuộc sống gia đình, nhưng cũng sôi động và tinh nghịch của sinh viên

Nếu từng say mê cổ tích của Andecxen, bạn sẽ sống lại thủa ấu thơ khi thả bộ trên những con đường lát đá vuông vắn ở thành phố Lund (Thụy Điển), nhìn qua khung cửa sổ của ngôi nhà nhỏ nhắn nhiều màu sắc, mái ngói và ống khói nơi ông già Noel chui vào tặng quà.

Có một nơi tại châu Âu, không phải những danh thắng nổi tiếng ở các cường quốc như Đức, Pháp, Italia… mà là một thành phố xinh xắn ở Thụy Điển, xứ sở thường mang “thương hiệu” của một mùa đông khắc nghiệt, của dân tộc tóc bạch kim, của một mức sống cao.

Lund nằm ở phía cực Nam của Thụy Điển, cách thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) một tiếng đi tàu qua eo biển Baltic. Với cùng một chuyến đi, bạn có thể thăm hai thành phố của hai đất nước. Lund là một trong những thành phố lâu đời nhất của Thụy Điển, thuộc vùng ấm áp nhất với 4 mùa xuân, hạ, thu đông giống với bốn mùa ở Hà Nội. Thời điểm đẹp nhất để thăm Lund là từ tháng 4 cho tới tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa xuân, mùa hè và đầu thu.Nếu ai đó từng say mê trên từng trang cổ tích của Andecxen, bạn sẽ sống lại thủa ấu thơ khi thả bộ trên những con đường lát đá vuông vắn ở Lund, nhìn qua khung cửa sổ của ngôi nhà nhỏ nhắn nhiều màu sắc, mái ngói và ống khói nơi ông già Noel chui vào tặng quà.

Lý do ngôi nhà cổ tích mời gọi du khách dừng chân có lẽ còn bởi những khóm hoa hồng đỏ thắm trước hiên, giỏ hoa tím nhàn nhạt bên bậu cửa sổ, cây đèn bàn điệu đà để đọc sách lấp ló sau rèm, hay đơn giản chỉ là hàng rào gỗ lè tè nhuốm màu cũ kỹ của thời gian.

Tất cả hòa quyện tạo nên một Lund nhẹ nhàng, lãng mạn, đầy nhựa sống. Đó là mùa xuân! Tiết lộ thêm một điểm đặc biệt, Lund là một trong những thành phố đi xe đạp nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể sẽ dán mắt vào một cô gái Bắc Âu xinh như mộng ở tuổi đôi mươi trong chiếc váy ngắn đạp xe dưới ánh nắng, hay mỉm cười trước một anh chàng lịch thiệp mặc complet đen đi giày Tây đang cắm cúi trên chiếc xe đạp.Nếu bạn ghé thăm Lund vào mùa đông, Lund vẫn như trong cổ tích, khác là ngôi nhà gỗ màu sắc kia sẽ lấp sau những đồi tuyết trắng xóa cao tới gần mái nhà, ông già tuyết trượt trên những đồi tuyết này để đến nơi chăng? Nếu ở trong phố, bạn sẽ nhìn thấy ánh đèn ấm áp tỏa ra từ cửa sổ, ai đó đang thưởng thức café nóng. Lund mùa đông cũng trong trẻo lắm khi bạn để ý băng tuyết trong veo bám trên những cành cây trụi lá vào mỗi buổi sáng tinh mơ, hay bầu trời đỏ rực giữa tuyết trắng xóa khi hoàng hôn buông.Với lối kiến trúc cổ kính đặc trưng của Bắc Âu được xây dựng qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau, khuôn viên trường nằm rải rác khắp thành phố và vì thế, bạn dễ dàng bắt gặp khuôn viên sự phạm trên từng con phố khi khám phá Lund. Lund bình yên là thế, đôi lúc yên tĩnh tuyệt đối, nhưng cũng ồn ào lắm ở từng khu sinh viên vào mỗi tối cuối tuần với nhạc và tiếng hò hét nhảy tưng bừng. Sinh viên mà, ở đâu có lẽ cũng nhiều trò vui!(Theo VNE)

Vui lòng viết tiếng Việt có dấu!!!
EmoticonEmoticon

QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY